-------Advertisement----------

ประมงบ้านบางหยีเดือดร้อนพายุพัดทรายกลบทางเข้า-ออกทะเล ชาวบ้านไร้เงิน วอนกรมเจ้าท่าช่วย

-------Advertisement----------
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 23 มิ.ย. ที่บ้านบางหยี หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายจักรี จันทร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 พร้อมด้วยชาวบ้านร่วม 100 คน ช่วยกันเข็นเรือประมงพื้นบ้าน ที่กำลังเกยตื้น ภายในคลองริ่วภายหลังจากเรือประมงชายฝั่งลำดังกล่าว และอีกหลายสิบลำ ออกไปทำประมงชายฝั่ง ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. แต่ในช่วงเวลา 08.00 น. ก็ต้องรีบกลับเข้าฝั่ง ที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่ง เนื่องจากบริเวณปากคลองริ่วที่เป็นรอยต่อกับทะเล ในอ่าวบางน้ำจืดจะตื้นเขิน เรือทุกชนิดจะไม่สามารถเข้าออกได้ แต่ในวันนี้เรือประมงชายฝั่งหลายสิบลำ เดินทางเข้าหมู่บ้านช้าไปเล็กน้อย ทำให้น้ำในคลองริ่วตื้นเขินจนเรือประมงชายฝั่งไม่สามารถผ่านได้ จึงต้องขอความช่วยเหลือ จากชาวบ้านในหมู่บ้านมาช่วยกันเข็นเรือ เพื่อให้พ้นเนินทรายความยาวกว่า 200 เมตร ก่อนที่ สัตว์น้ำทะเลที่หามาได้จะเน่าเสียหาย
 นายจักรี เปิดเผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกิดพายุพัดเข้าสู่ฝั่ง หลายครั้งในช่วง 1 ปี ทำให้พัดเอาทรายจำนวนมาก มากองปิดปากคลองริ่ว ที่ใช้เป็นเส้นทางเข้าออกของเรือประมง ร่วม 100 ลำ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นระยะเวลา 4 เดือนใน 1 ปี ที่ระดับน้ำทะเลจะไม่สามารถไหลเข้าสู่คลองริ่วได้ ที่ผ่านมาชาวบ้านช่วยกันขุดทราย ด้วยการออกเงินกันครัวเรือนละ 300-400 บาท เพื่อจ้างรถแบคโฮมาขุด แต่เพียง 1 เดือน ทรายก็จะไหลลงมาทับถมปากคลองเหมือนเดิม จนในปีนี้ชาวบ้านไม่มีเงินจ้างรถแบคโฮที่ต้องจ่ายปีละ 1 แสนบาท จึงต้องหันมาใช้วิธีเดาเวลาน้ำขึ้นลง แต่มักจะผิดพลาดบ่อย ก็ต้องช่วยกันเข็นเรือ เพื่อไม่ให้สัตวน้ำทะเลที่จับได้เกิดความเน่าเสีย


นางนงเยาว์ มาตย์สถิต อายุ 46 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีทรายจำนวนมาก สูงร่วม 5 เมตร จากระดับก้นคลองปิดปากคลอง ชาวประมงจำนวน 100 ครัวเรือน กว่า 500 คน ในหมู่บ้าน และอีกหลายร้อยคนที่เป็นชาวประมงชายฝั่งที่ต้องอาศัยคลองริ่ว เป็นที่หลบลมมรสุม และนำสัตว์น้ำทะเลขึ้นสู่ฝั่งที่ท่าเรือในหมู่บ้าน กำลังเดือดร้อนอย่างหนักขาดรายได้ วันละ 300-500 บาท อีกทั้งเป็นผู้ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งเท่านั้น เมื่อเรือประมงเข้าออกคลองริ่วไม่ได้ ก็ไม่มีหนทางในการทำมาหากิน ทั้งที่คลองริ่วใช้กันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายยาย เดิมกว้างร่วม 30 เมตร ลึก 5 เมตร แต่ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา ธรรมชาติเกิดเปลี่ยนแปลง มีพายุมากขึ้น พัดเอาทรายเข้ามายังคลองริ่ว สะสมจนมีความสูงมากในเวลานี้ ชาวบ้านต้องการให้กรมเจ้าท่าที่รับผิดชอบชายฝั่ง เข้ามาช่วยสร้างเขื่อนกั้นทรายแบบถาวร ในระยะทาง 300 เมตร เพื่อแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ที่ผ่านมาเคยแจ้งเรื่องไปแล้ว แต่ก็เงียบหาย


นางนงเยาว์ มาตย์สถิต อายุ 46 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีทรายจำนวนมาก สูงร่วม 5 เมตร จากระดับก้นคลองปิดปากคลอง ชาวประมงจำนวน 100 ครัวเรือน กว่า 500 คน ในหมู่บ้าน และอีกหลายร้อยคนที่เป็นชาวประมงชายฝั่งที่ต้องอาศัยคลองริ่ว เป็นที่หลบลมมรสุม และนำสัตว์น้ำทะเลขึ้นสู่ฝั่งที่ท่าเรือในหมู่บ้าน กำลังเดือดร้อนอย่างหนักขาดรายได้ วันละ 300-500 บาท อีกทั้งเป็นผู้ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งเท่านั้น เมื่อเรือประมงเข้าออกคลองริ่วไม่ได้ ก็ไม่มีหนทางในการทำมาหากิน ทั้งที่คลองริ่วใช้กันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายยาย เดิมกว้างร่วม 30 เมตร ลึก 5 เมตร แต่ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา ธรรมชาติเกิดเปลี่ยนแปลง มีพายุมากขึ้น พัดเอาทรายเข้ามายังคลองริ่ว สะสมจนมีความสูงมากในเวลานี้ ชาวบ้านต้องการให้กรมเจ้าท่าที่รับผิดชอบชายฝั่ง เข้ามาช่วยสร้างเขื่อนกั้นทรายแบบถาวร ในระยะทาง 300 เมตร เพื่อแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ที่ผ่านมาเคยแจ้งเรื่องไปแล้ว แต่ก็เงียบหายขอขอบคุณ : khoasod.co.th

-------Advertisement----------
loading...